Năm 2024 : 10.354

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NCBH CỤM CHUYÊN MÔN SỐ 4

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NCBH

CỤM CHUYÊN MÔN SỐ 4

Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là một hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường tạo điều kiện cho Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn trao đổi các biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn các nhà trường và các giáo viên giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học theo hướng tích cực, lấy học sinh làm trung tâm đồng thời tạo được sự thống nhất trong thực hiện chuyên môn nhằm đổi mới có hiệu quả cách dạy, cách học trong nhà trường phổ thông.

Với mục tiêu trên, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-SHCM của cụm chuyên môn số 4 (THCS Hồ Tùng Mậu, THCS Hồng Vân, THCS Cẩm Ninh), chiều thứ Năm, ngày 14/11/ 2019, tại trường THCS Hồng Vân, cụm chuyên môn số 4 tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm với thành phần gồm: Đại biểu đại diện Ban nghiệp vụ bộ môn của huyện có đồng chí Đào Thị Chinh (môn Ngữ Văn), đồng chí Vũ Minh Thu (môn Toán) cùng với Ban giám hiệu và giáo viên của 3 trường: THCS Hồ Tùng Mậu, THCS Hồng Vân, THCS Cẩm Ninh đã tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần II, năm học 2019 - 2020.

Trong buổi sinh hoạt cụm chuyên môn các đồng chí trong Ban giám hiệu các nhà trường và toàn thể giáo viên được tham gia trực tiếp vào một 02 tiết dạy do cô giáo Nguyễn Thị Hà Linh, bộ môn Toán và cô giáo Trần Thị Tứ - Bộ môn Ngữ Văn của trường THCS Hồng Vân được cụm phân công thực hiện. Có thể nói, nhờ việc sử dụng linh hoạt, hợp lý các hình thức tổ chức hoạt động học tập của giáo viên đã đem lại không khí tiết học sinh động, vui vẻ, thân thiện, tạo sự phấn khích việc học say mê, hứng thú của học sinh, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham dự.

Kết thúc tiết dạy, toàn thể giáo viên tham dự tiếp tục thảo luận về bài dạy minh họa với những nội dung: đánh giá những ưu điểm, tồn tại của bài dạy và triển khai vận dụng kết quả của bài dạy trong thực tế giảng dạy. Sự trao đổi nhiệt tình với những lời góp ý quý báu, chân thành, những kinh nghiệm tâm huyết nhất... làm cho không khí thảo luận thêm sôi nổi. Mỗi giáo viên cũng tự suy ngẫm, lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với học sinh và điều kiện học tập của trường lớp mình.

Sau khi dự giờ, rút kinh nghiệm cho các bài dạy minh họa, tất cả giáo viên tham gia sinh hoạt cụm được nghe đồng chí Đào Thị Chinh - Nghiệp vụ bộ môn Ngữ Văn và Đồng chí Vũ Minh Thu- Nghiệp vụ bộ môn Toán của phòng GD&ĐT Ân Thi đưa ra những ý kiến tổng kết cho buổi sinh hoạt cũng như chia sẻ những vướng mắc, khó khăn của 03 trường về vấn đề đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong không khí gần gũi, thân thiện, cởi mở... đặc biệt với sự chia sẻ, tư vấn những kinh nghiệm, những ý tưởng sáng tạo, thiết thực của các đồng chí trong Ban nghiệp vụ bộ môn của Huyện đã giúp cho buổi sinh hoạt chuyên môn cụm lần này thêm phần ý nghĩa.

Như vậy, có thể xem sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy và học tập. Từ đây, mỗi thầy cô giáo sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; tạo tinh thần nhiệt huyết với nghề, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và môi trường học tập ngày càng tốt đẹp./.

Tác giả: Vân Hồng